nav moblie

Hướng dẫn thi công Gạch bông gió

Bước 1: Chuẩn bị:

Dụng cụ:

Chuẩn bị các dụng cụ bao gồm: xe rùa, bay xây, bàn xoa, thước đo góc, dây dọi, thước livo, cuốc, xẻng,…

Bề mặt xây gạch:

Làm vệ sinh bề mặt, tráng vữa hoặc láng xi măng trên bề mặt cần xây.

Vữa xây trát:

Dùng vữa xây trát loại mác vữa 50 hoặc 75. Đối với từng loại màu sắc tương ứng có thể dùng vữa chuyên dụng hoặc vữa xi măng trắng có pha màu, sao cho mac vữa đạt 50 hoặc 75. Lớp vữa xây trộn dẻo vừa, không quá ướt.

Chuẩn bị gạch bông gió trước khi xây:

Chuẩn bị gạch bông gió cho việc thi công, đảm bảo về chất lượng và kích thước theo yêu cầu thiết kế. Chọn kiểu xây hay đặt gạch. Thông thường gạch được xếp đặt theo nhiều kiểu khác nhau khi xây tùy theo hình dáng thiết kế và bản vẽ kiến trúc.

Trước khi xây phải tưới giữ ẩm cho gạch.

Bước 2: Tiến hành xây:

 - Đo kích thước bề rộng và cao của khoảng tường được xây, rồi chia đều khoảng cách gạch (Lưu ý: Mạch vữa giữa các viên gạch khoảng 8-10 mm), nếu khoảng cách thừa thì nên đẩy dồn vào 2 bên rìa tường và chèn vữa vào.

 - Dùng dây dọi để xác định thẳng hàng và các điểm vuông góc của bức tường cần xây (Hình 1).

Hướng dẫn thi công Gạch bông gió

- Tiến hành xây các góc trước (xây trước lên vài hàng) sau đó mới xây phần tiếp theo của bức tường. Trong quá trình xây cần kiểm tra kỹ về chiều ngang, chiều dọc, mặt phẳng, thẳng đứng của viên gạch bằng dây dọi, thước livô và dây xây.

- Trải vữa đều trên bề mặt cạnh lớp đầu tiên, lớp vữa khoảng 5-10mm và tiếp tục xây hàng thứ 2 (Hình 2).

Hướng dẫn thi công Gạch bông gió

- Trong quá trình xây, mặt chính diện phải được gọt hết lượng vữa thừa, và làm phẳng mặt khi xây (dùng dây dọi để xác định mặt phẳng chính diện tránh gây lồi lõm bức tường khi xây).

Hướng dẫn thi công Gạch bông gió

 

- Chiều cao và chiều rộng mảng tường khi thi công gạch bông gió:

+ Đối với tường cao khi xây gạch bông gió trên 2m:

  • Cứ tường cao khoảng 1m (tương ứng với 5 hàng gạch) thì cấy râu sắt vào tường và cứ 2-3 hàng gạch thì đặt 1 lượt cốt thép như trên.

+ Đối với tường có chiều dài lớn hơn 4m, nên có cột trụ bê tông hoặc trụ gạch để khóa tường.

Lưu ý:

- Trường hợp mảng tường gạch bông gió cần thiết kế ô cửa sổ thì cần phải đổ dầm bê tông mặt trên và 2 cạnh bên của ô cửa sổ. Mặt khác không nên để ô cửa sổ quá lớn (tối đa 1,2m).

- Không sử dụng các hóa chất tẩy rửa mạnh dùng để vệ sinh tường gạch, cần thiết hãy thử một vài viên hoặc mảng nhỏ để đảm bảo chất tẩy rửa không ảnh hưởng đến mảng tường gạch bông gió.

- Nếu sử dụng sơn đối với khối xây gạch bông gió, cần thiết phải để tường khô ráo (tối thiểu từ 10-30 ngày, kể từ lúc xây tường và tùy vào thời tiết). Ngoài ra, để đảm bảo  tốt nhất nên sử dụng sơn ngoại thất có tính năng kháng kiềm, chống rêu mốc, chống ẩm.

Bước 3: Bảo dưỡng:

- Sau khi xây xong, tiến hành bảo dưỡng bằng cách tưới nước giữa ẩm cho tường với tần suất 2 lần/ ngày và liên tục trong 3 ngày với mục đích để đảm bảo chất lượng của tường xây.
 

zalo secoin